GS.TS Cao Ngọc Lân: Nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tâm linh bằng cả tâm hồn và trí tuệ ( Kỳ 1)

  • 21/11/2019 16:30

  • 143
  • |

Sau những năm tháng miệt mài đưa đò trên dòng sông tri thức, GS.TS Cao Ngọc Lân đã dành trọn tâm huyết cho việc nghiên cứu khoa học, góp vào dòng chảy Việt Nam những gam màu mới mẻ, những góc nhìn sâu sắc, đa chiều về lịch sử, văn hóa hay những bí ẩn của vạn vật trong thế giới tâm linh.

Người đưa những chuyến đò tri thức

GS.TS Cao Ngọc Lân sinh năm 1949, trong một gia đình trung nông, có truyền thống hiếu học tại tỉnh Phú Thọ (trước đây là tỉnh Vĩnh Phú) - nơi được xem là vùng đất Tổ cội nguồn của Việt Nam với một nền văn hóa rực rỡ lâu đời. Nơi đây cũng là vùng đất của nhiều lễ hội lớn, đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Lớn lên trên quê hương giàu bản sắc văn hóa nên tình yêu cội nguồn, lịch sử dân tộc đã thấm vào ông như một lẽ tự nhiên. Dù cả một thời ấu thơ, trai trẻ sống trong cảnh chiến tranh loạn lạc, cả đất nước phải gồng mình chống Pháp rồi chống Mỹ, song ông có cái may mắn là được học hành, lĩnh hội kiến thức xuyên suốt từ trường làng ra trường huyện. Học hết chương trình phổ thông, ông học tiếp lên khoa sư phạm tại Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục tỉnh Phú Thọ.

Từ những năm 1968, ông đem nhiệt huyết tuổi thanh xuân, góp sức cho kháng chiến bằng cách vừa học, vừa tham gia đắp ụ pháo phòng không chống chiên tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ (1967 - 1968). Sau khi học xong, ông về dạy học tại trường cấp II Vĩnh Lại rồi chuyển qua dạy tại trường cấp II xã Sơn Dương - một xã điểm của huyện Lâm Thao lúc bây giờ.

Khi giảng dạy tại quê nhà Lâm Thao, thầy giáo Cao Ngọc Lân đã dành trọn tình yêu cho những cô cậu học trò nhỏ. Những đêm miệt mài bên trang giáo án, những giờ hăng say truyền thụ kiến thức đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước. Với thầy giáo Cao Ngọc Lân, dạy học như cái nghiệp đưa đò, hết lớp học trò này đến lớp học trò khác thành tài, càng nuôi dưỡng nhiệt huyết và thăng hoa với nghiệp "đưa đò trên dòng tri thức".

Nguồn: GSCAONGOCLAN.COM

Đầu năm 1975, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, Ông tham gia học tại Ủy ban Thống nhất Trung ương của tỉnh Hưng Yên (từ tháng 1 - 3/1975) rồi vượt Trường Sơn vào chiến trường B2 làm công tác dân chính. Sau hai tháng "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", Ông vào đến Sài Gòn trong không khí hân hoan, vỡ òa niềm vui hòa bình của ngày đại thắng.

Tháng 10/1975, theo sự chỉ đạo của Đảng, Ông tiếp quản ngành giao dục huyện Nhà Bè, Sài Gòn Gia ĐỊnh, đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng tổ phổ thông. Là một thầy giáo yêu nghề lại vững vàng chuyên môn, ông liên tục được bổ nhiệm vào các chức vụ như: Phó phòng giao dục huyện Nhà Bè, phụ trách tổ Phổ thông và mẫu giáo (1976 - 19878); Hiệu trưởng trường cấp I, II xã Phú Xuân (tháng 9/1978 - 9/1979); Hiệu trưởng trường cấp I, II tại Bà Điểm - Hóc Môn (9/1979 - 9/1981); Phó Hiệu trưởng trường bổ túc văn hóa tập trung 1, 2, 3 Hóc Môn (1981 - 1988). Ở mỗi nơi bản thân từng công tác, ông đều có những đóng góp quan trọng việc củng cố, xây dựng trường lớp và đưa nơi đố phát triển lên một tầm cao hơn. Dù là ở cương vị người giảng dạy hay người quản lý, ông cũng luôn cố gắng hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dốc tài năng và nhiệt huyết cống hiến xã hội.

Song song với việc truyền dạy tri thức cho bao thế hệ học trò, thầy giáo Cao Ngọc Lân còn là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, say mê trau dồi kiến thức và nghiên cứu khoa học. Trong khoảng 7 năm (1979 - 1986), ông lần lượt học và được cấp bằng Cử nhân tại Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.Hồ Chí Minh, bằng Cử nhân Vật lý điện tử Trường Đại học Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh.

Từ năm 2006 -2009, ông học nghiên cứu sinh và được cấp bằng Tiến sĩ. Không lâu sau đó, ông vinh dự được phong tặng học hàm Giáo sư về văn hóa lịch sử (năm 2012).Quá trình học tập, cùng với việc thuyên chuyển công tác từ khối phổ thông lên đại học, hợp tác giáo dụ, giảng dạy tại các trường đại học Đài Loan.... là tiền đề quan trọng để ông bùng cháy đam mê, đi sâu vào nghiên cứu khoa học và góp cho đời những tác phẩm đáng trân trọng.

Và hành trình nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tâm linh về GS.TS. Cao Ngọc Lân sẽ được chúng tôi thông tin trong bài viết sau.

                                                                                                                                                                                Nguồn: Câu chuyện Người Đương Thời


  • 143
  • |