GS.TS Cao Ngọc Lân: Nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tâm linh bằng cả tâm hồn và trí tuệ ( Kỳ 2)

  • 25/11/2019 18:46

  • 149
  • |

Sau những năm tháng miệt mài đưa đò trên dòng sông tri thức, GS.TS Cao Ngọc Lân đã dành trọn tâm huyết cho việc nghiên cứu khoa học, góp vào dòng chảy Việt Nam những gam màu mới mẻ, những góc nhìn sâu sắc, đa chiều về lịch sử, văn hóa hay những bí ẩn của vạn vật trong thế giới tâm linh.

Lịch sử văn hóa được xem là cuội nguồn của dân tộc. Bênh cạnh đó, vũ trụ luôn tồn tại những điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá ra, các nhà khoa học không thể lý giải... Điều này luôn hấp dẫn người con của miền đất Tổ. Ngay từ nhỏ, ông đã có cơ hội thừa hưởng tấm gương hiếu học của người cha – cụ Cao Văn Tân và có niềm đam mê đặc biệt với bộ môn lịch sử, văn hóa dân tộc cũng như thích đọc các loại sách truyện về bí ẩn của vũ trụ, phong thủy, tâm linh...

Theo tháng năm, niềm đam mê ấy vẫn như một ngọn lửa âm ỉ cháy trong tim, dù bản thân ông trải qua nhiều cương vị trong nghề sư phạm. Ở cái tuổi toan về già, khi con người đủ chín mùi tri thức và cảm xúc, thích lắng lòng chiêm nghiệm về cuộc đời, về vạn vật xung quanh, ông bắt đầu đi sâu nghiên cứu những thứ vốn rất gần gũi với đời sống con người như chúng ta có khi rất mơ hồ về chúng như: văn hóa đạo Phật, mười hai con giáp, âm dương ngũ hành, phong thủy nhà ở, lịch sử các triều đại Việt Nam... Đặc biệt, ông khai thác nhiều kiến thức ở mảng tâm linh như: mồ mả, thế giới bên kia cửa tử hay hiện tượng bí ẩn trong xã hội – những lĩnh vực còn bỏ ngỏ vì bị cho là mê tín, dị đoan.

Đã hơn hai thập niên qua, GS.TS Cao Ngọc Lân đã nghiên cứu nghiêm túc, mê say bằng cả tâm hồn và trí tuệ. Không gấp gáp, vội vàng, người con miền đất tổ Phú Thọ đã đi từng bược chậm mà chắc. Ông chắt chiu, tinh lọc từng vốn kiến thức tích lũy được trong đời sống, học tập, nghiên cứu giảng dạy. Từ đó, ông cho ra đời những công trình khoa học có giá trị cao cả về mặt hàn lâm lẫn thực tiễn. Trên hành trình tìm tòi cái mới, khai phá những đề tài đặc sắc, mang đến những góc nhìn đa chiều trong đời sống văn hóa tâm linh, dấu chân ông cũng hằn in nơi những mảnh đất, những cung đường trên khắp mọi miền đất nước.

Cho đến nay, GS.TS. Cao Ngọc Lân đã có trong tay một gia tài tri thức đáng nể, đó là hơn 40 đầu sách đã xuất bản và chuẩn bị xuất bản cũng như đăng tải nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về lịch sử, văn hóa tâm linh và phong thủy. Về sách, có thể kể đến những tác phẩm nổi tiếng như: Người có mạng đế vương (năm 2009); Luận bàn cuộc sống theo quan niệm của người xưa (năm 2011);  Văn hóa Phật giáo trong lòng người Việt (năm 2011); Tìm hiểu về các triều đại Việt Nam (năm 2011); Mười hai con giáp trong âm dương ngũ hành (năm 2012); Phong thủy theo quan niệm của người xưa (năm 2012); Cẩm nang nhà ở theo phong thủy (năm 2014); Bí mật bên kia của cửa tử (năm 2015); Hành trình đến với Đức Phật (năm 2016)...

Về bài viết nghiên cứu khoa học đăng tài trên các tạp chí trong nước và quốc tế, điển hình có: Khái quát về 32 thẻ Khổng Minh – Tạp chí triết học Đài Loan số 3 (năm 2010); Long mạch, vũ trụ trong mối quan hệ với các vương triều Việt Nam – Tạp chí triết học Đài Loan số 6 (năm 2011); Tìm hiểu về phù chú trong dân gian Trung Quốc – Tạp chí triết hohc Trung Quốc số 8 (năm 2011); Phát triển kinh tế Thăng Long qua các thời kỳ phong kiến – Tạp chí Văn hóa Đài Loan (năm 2011).

Hiện tại, ngoài các chức vụ Ủy viên Hội đồng Viện kỷ lục Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương tổ chức kỷ lục gia năm 2019, Giáo sư giảng dạy tại các trường đại học Đài Loan, ông vẫn tiếp tục hăng say trên con đường giải mã lịch sử, văn hóa cũng như những bí ẩn trong đời sống tâm linh của loài người. Đồng thời, ông còn là người đứng ra kết nối lòng dân với Đảng và chính quyền để cùng xây dựng lại ngôi đền thờ Ất Sơn Đại vương tại làng Cao Linh, Cao Xá – ngôi đền vốn bị tàn phá từ 55 năm trước như một cách thể hiện sự tôn kính và làm sống lại những giá trị văn hóa, tâm linh trong cộng đồng người Việt.

Và những tác phẩm đạt danh hiệu “Kỷ lục gia thế giới” sẽ được giới thiệu trong bài viết tới.

Nguồn: Câu chuyện Người Đương Thời


  • 149
  • |