GS.TS Cao Ngọc Lân: Nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tâm linh bằng cả tâm hồn và trí tuệ ( Kỳ 3)

  • 04/12/2019 08:00

  • 118
  • |

Sau những năm tháng miệt mài đưa đò trên dòng sông tri thức, GS.TS Cao Ngọc Lân đã dành trọn tâm huyết cho việc nghiên cứu khoa học, góp vào dòng chảy Việt Nam những gam màu mới mẻ, những góc nhìn sâu sắc, đa chiều về lịch sử, văn hóa hay những bí ẩn của vạn vật trong thế giới tâm linh.

Tác phẩm nhận danh hiệu “kỷ lục gia thế giới”

Cả cuộc đời dạy học, say mê nghiên cứu, đóng góp lớn nhất của vị Giáo sư 70 tuổi cho đời là những giờ lên lớp, những trang giáo án in hằn dấu thời gian và cả những cuốn sách chứa đựng tâm huyết của người cầm bút. Ghi nhận sự đóng góp đó, Nhà nước đã dành tặng ông nhiều bằng khen, huy hiệu, huân chương cao quý.

Đặc biệt với đứa con tinh thần đặc sắc, có tầm ảnh hưởng sâu rộng là “Tìm hiểu về kinh đô các Triều đại Việt Nam” (Nhà xuất bản Hồng Đức năm 2017), ông vinh dự được xướng tên trong hàng ngũ nhận danh hiệu kỷ lục gia Việt Nam và Thế giới vào cuối tháng 4/2018 vừa qua. Cuốn sách trên được đánh giá là một công trinh nghiên cứu công phu với hơn 300 trang in, được trình bày một cách khoa học, ngắn gọn, theo trình tự thời gian dựa trên nhiều tư liệu thiết thực, phù hợp cho việc học tập, nghiên cứu. Từ những phân tích của các nhà sử học, các chuyên gia, nhà khoa học đi trước, ông đã chắt lọc, hoàn thiện chúng ở một tầm cao hơn về sự hình thành, phát triển và thế phong thủy tất cả các kinh đô của 22 triều đại các ông hoàng bà chúa Việt Nam, từ thời vua Hùng cho đến thế kỷ XX (chẳng hạn như làm sáng tỏ tầm nhìn của vị vua khai sinh triều Lý – Lý Công Uẩn trong việc dời đô về Thăng Long – nơi có thế phong thủy cực tốt, từ đó đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử nước Việt.

Có thế khẳng định, viết về kinh đô các triều đại Việt Nam là một đề tài không mới, song điểm nổi bật mà GS.TS Cao Ngọc Lân mang đến chính là việc nghiên cứu, đúc kết bài bản và công phu dưới góc nhìn về thế phong thủy trong sự hình thành kinh đô các triều đại Việt Nam. Qua đó, tác phẩm này giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử, hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa Việt Nam. Từng trang sách là nỗi niềm riêng của người con đất Việt, lắng sâu trong đó lại là những tâm tình của người con đất Tổ thiêng liêng – nơi đã sinh thành, cưu mang, nuôi nấng ông. Với tất cả những xúc cảm trân quý đó, cuốn sách “Tìm hiểu về kinh đô các Triều đại Việt Nam” khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân trong việc bao tồn các di sản văn hóa vô giá mà các bậc tiền nhân đã tạo dựng trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Từ những giá trị thiết thực và cao đẹp đó, tác phẩm “ Tìm hiểu về kinh đô các Triều đại Việt Nam” được Tổ chức kỷ lục gia Việt Nam và Thế giới ghi nhận Tác phẩm đầu tiên viết về phong thủy và sự hình thành Kinh đô các Triều đại Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng GS.TS. Cao Ngọc Lân mà còn là niềm tự hào chung của mỗi người con nước Việt.

Ngoài ra, suốt mấy mươi năm nghiên cứu và cống hiến, ông còn được vinh danh qua 12 trang viết trong 6 tập sach Những gương mặt Giáo sư Việt Nam – Tài năng Trí tuệ Nhân cách do Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2018. Năm 2019, ông tiếp tục được nêu tên trong 8 trang sách viết về Những người doanh nhân họ Cao Việt Nam do tổ chức họ Cao Việt Nam phát hành.

Ước mong sao cho người con miền đất Tổ luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục đem nhiệt huyết, trí tuệ cống hiến cho đời.

 Nguồn: Câu chuyện Người Đương Thời


  • 118
  • |